การเล่นกีฬาฟุตซอล

สโบเบ็ต

กีฬาฟุตซอลมาจากภาษาสเปน หรือโปรตุเกส ที่เรียกฟุตบอลว่า Soccer ว่า “FUTbol” หรือ “FUTTebol” ฟุตซอลมีการแข่งขันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1930 ณ กรุงมอนเตวิเดโอ ประเทศอุรุกวัย เป็นเกมที่ชาวอเมริกาใต้นิยมเล่นกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ประเทศบราซิล ซึ่งเป็นชาติที่มีทักษะความสามารถเฉพาะตัวในการเล่นฟุตบอลสูงสุดในโลก ด้วยลีลาอันเร้าใจจากนักเตะชื่อก้องโลกอย่างเปเล่,โซคราเตส หรือซิโก้ ซึ่งต่างเคยเข้าแข่งขันฟุตซอลมาแล้วทั้งสิ้น

ประเทศไทยได้มีการจัดการแข่งขันฟุตบอล 5 คนขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2540 ด้วยความร่วมมือจากหลาย ๆ ฝ่ายที่ช่วยผลักดันให้กีฬาชนิดนี้ ให้ได้รับความนิยมไม่ว่าจะเป็นสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กรุงเทพมหานคร การกีฬาแห่งประเทศไทยและเดอะมอลล์กรุ๊ปจนในปัจจุบันฟุตบอล 5 คนหรือฟุตซอล เป็นกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมและน่าสนใจจากทุกเพศทุกวัยเนื่องจากเป็นเกมกีฬาที่ตื่นเต้น สนุกสนานในทุก ๆ นาทีของการแข่งขัน และสามรถเล่นได้ตลอดปีทุกสภาพอากาศ ทำให้ฟุตบอล 5 คน หรือฟุตซอล กลายเป็นกีฬายอดนิยม

การเล่นฟุตซอลนั้นจะมีลักษณะที่มีผู้เล่นเพียงทีมละ 5 คน ซึ่งกติกานั้นทุกอย่างมีเหมือนฟุตบอล แต่ว่ามีพื้นที่สนามที่น้อยลง พร้อมกับจำนวนผู้เล่นน้อยลงอีกด้วย สำหรับลูกที่ใช้ในการแข่งขันนั้นจะใช้เพียงลูกเบอร์ 4 เท่านั้น ในลักษณะของลูกบอลนั้นจะไม่กระดอนพื้น หรือกระดอนที่ต่ำ และข้อดีของกีฬาประเภทนี้ก็คือ สามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้ตลอดเวลา รวมถึงผู้รักษาประตูอีกด้วย