การแทงแบบตรงๆของกีฬาฟันดาบ

การแทงแบบตรงๆของกีฬาฟันดาบ

การแทงแบบตรงๆนี้เป็นการใช้ดาบที่เราสามารถมองเห็นจังหวะของคู่ต่อสู้ที่เสียหลักเข้าไปแล้ว ซึ่งอาจจะแทงเข้าไปแล้วอาจจะถูกการป้องกันของคู่แข่งอยู่เสมอ แต่การเข้าแทงแบบตรงๆนี้บอกได้เลยว่าเป็นการเข้าแทงที่สามารถเห็นได้ชัดมากที่สุด โดยคู่ต่อสู่บางคนก็อาจจะคิดมากจรชนเกินไปว่าเรานั้นอาจจะแทงเพียงแค่หลอกๆก็ได้ แต่หากเราเข้าไปประชิดด้วยความรวดเร็วการแทงแบบตรงๆนั้นบอกได้เลยว่าได้ผลเกินคาดก็ได้

ถึงแม้จะเป็นการเข้าแทงแบบธรรมดาๆ แต่หากมีการฝึกซ้อมในการเข้าทำได้อย่างรวดเร็ว การแทงในลักษณะนี้ก็จะเป็นการเข้าทำที่หวังผลได้เสมอ แต่การเข้าทำแบบดื้อๆนั้นมักจะไม่ค่อยได้คะแนนง่ายๆนัก เพราว่าคู่แข่งก็จะรู่จังหวะถอยได้เช่นกัน การสืบเท้าเข้าไปพยายามเปิดแนวดาบโดยใช้ปลายดาบสัมผัสดาบคู่แข่ง เราต้องแข่งใจก่อนว่าเราจะเข้าไปถึงก่อนคู่แข่งเท่านั้น แต่หากคุณถูกปัดปลายดาบแล้วแทงสวนกลับมาเราเองที่จะเป็นผู้เสียคะแนน

ซึ่งระยะเวลาใกล้จะหมดนั้นเรามักจะเห็นนักดาบหลายคนใช้วิธีการเข้าแทงแบบตรงๆ แต่หากเราใช้ตอนที่เริ่มเกมการตั้งตัวของคู่แข่งนั้นอาจจะประมาทหรือยิงไม่ชินกับสนาม หากเราสามารถมีสมาธิในการลงมือก่อนก็จะเป็นผู้ที่ได้เปรียบในเกมนี้ นอกจากนี้การตีใบดาบหรือกดเลื่อนผลักออกไป ก็จะสามารถเข้าแทงแบบตรงๆได้อย่างสบายๆ